Quinoa ควินัวคืออะไร

Quinoa มีชื่อในภาษาไทยว่า “ควินัว” พบมากในทวีปอเมริกาใต้โดยรอบของประเทศเปรู โบลิเวีย โคลอมเบีย ชิลี และเอกวาดอร์ จากการศึกษาทางโบราณคดีพบว่า ควินัวถูกใช้นิยมในการบริโภคของมนุษย์มายาวนานถึง 3-4000 ปี โดยชาวอินคาตั้งฉายาให้กับธัญพืชนี้ว่า “Mother of all grains” หรือ “แม่ของธัญพืชทั้งหมด” นั่นเอง ในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 15 ถึง 17 สมัยที่อเมริกาใต้ตกเป็นอาณานิคมของสเปน ชาวสเปนเรียก quinoa ว่า อาหารสำหรับชาวอินเดีย และบังคับไม่ให้ชาวอินคาทำการเพาะปลูก แต่ให้ปลูกข้าวสาลีแทนของพืชศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา

 

ถึงแม้เวลาจะผ่านไปเป็นพันปี แต่ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา Quinoa ได้รับความนิยมและความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ในปี 1982 ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกประกาศแนะนำให้รัฐโคโลราโดปลูกพืชชนิดนี้ เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากใน ยุโรป ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่นและจีน แต่มันไม่สามารถปลูกได้ทั่วไปในพื้นที่เหล่านั้น

 

ปัจจุบันการเพาะปลูก Quinoa มีการแพร่กระจายในกว่า 50 ประเทศ เนื่องจากผู้บริโภคมีความใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น ประกอบกับร้านอาหารมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆไม่ซ้ำเกิดขึ้นเรื่อยๆ เช่น เครื่องดื่ม เบียร์ ธัญพืช ขน​​มปัง ข้าวบาร์ พาสต้าและซุป เป็นต้น

 

Quinoa เหมาะสำหรับใคร

เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ใส่ใจสุขภาพ เนื่องจากควินัวมีสารอาหารที่คล้ายกับนมแม่และย่อยได้ง่าย อีกทั้งยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน มีไฟเบอร์สูง น้ำตาลน้อย ให้พลังงานนานจึงทำให้อิ่มนาน และช่วยสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการลดระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือด ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยลด LDL และขณะเดียวกัน ยังช่วยรักษาระดับ HDL ช่วยลดความดัน มีกรดอะมิโนและแร่ธาตุที่สำคัญในการช่วยให้กระดูกแข็งแรง จากคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ควินัวจึงเหมาะสำหรับทารกและเด็ก สตรีมีครรภ์และคุณแม่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นักกีฬา คนวัยทำงาน ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ผู้ป่วยโรคความดันสูง ผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อและกระดูก รวมถึงบุคคลทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ

 

คุณค่าทางโภชนาการของ Quinoa

Quinoa อุดมไปด้วย โปรตีน กรดอะมิโน 9 ชนิดคือ isoleucine leucine histidine lysine methionine tryptophan phenylalanine threonine และ valine นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและการเกิดโรคต่างๆอีกด้วย โดยคุณสมบัติหลักของควินัวมีดังนี้
 
โปรตีนสูง – Quinoa มีโปรตีนสูง ดังนั้นมันจึงเป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้ทานมังสวิรัติ ใน quinoa 185 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ถึง 8.1 กรัม ซึ่งคิดเป็น 16 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณความต้องการที่แนะนำต่อวัน
 
ไขมันต่ำ – Quinoa มีไขมันต่ำมาก ใน Quinoa 185 กรัม มีไขมันอยู่เพียง 3.6 กรัมเท่านั้น
 
คาร์โบไฮเดรตสูง – ใน Quinoa 185 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตอยู่ 39.4 กรัม ซึ่งเป็น 13% ของคาร์โบไฮเดรตที่ควรบริโภคต่อวัน
 
แคลอรี่ต่ำ – quinoa 185 กรัม มีประมาณแคลอรี่เพียง 222 เท่านั้น