10 คุณประโยชน์ของควินัว (Quinoa)

ควินัวเป็นธัญพืชที่มีอายุเก่าแก่ถึง 7,000 ปี มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณพื้นที่ภูเขาของทวีปอเมริกาใต้ ธัญพืชชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ควินัวอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุ และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของควินัว (Quinoa)

 

1. โปรตีนสูง
Quinoa เป็นหนึ่งในไม่กี่ธัญพืชที่มีกรดอะมิโนที่สำคัญครับทั้ง 9 ชนิด ธัญพืชส่วนใหญ่จะมีไลซีน (lysine) อยู่ในระดับต่ำ แต่ควินัวนั้นมีไลซีนอยู่สูงเช่นเดียวกับกรดอะมิโนอื่นๆ อีก 8 ชนิด ทำให้มันเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์แบบคล้ายกับโปรตีนที่ได้จากสัตว์ ใน quinoa 1 ถ้วย จะให้พลังงานประมาณ 220 แคลอรี่ และโปรตีน 8 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ 1 ฟองเลยทีเดียว ถึงควินัวจะเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้บริโภคควินัวเป็นแหล่งโปรตีนหลัก ถึงแม้ว่ามันจะมีโปรตีนสูง แต่แคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตก็มากกว่าแหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หากคุณบริโภค ควินัว 1 ถ้วย คุณจะไดโปรตีน 8 กรัมและได้พลังงาน 220 แคลอรี่ ในขณะที่ไข่ 1 ฟองมีโปรตีน 8 กรัม แต่ให้มีพลังงาน 80 แคลอรี่ ดังนั้นคุณจะต้องกิน quinoa จำนวนมากเพื่อให้ได้โปรตีนเพียงพอในแต่ละวัน แต่มันจะส่งผลให้คุณได้รับพลังงานมากเกินไปด้วยเช่นกัน

 

2. ปราศจากกลูเตน (Gluten-Free)
กลูเตนเกิดจากการรวมกันของโปรตีนทั้ง 2 ตัวคือ gliadin และ glutenin ซึ่งพบมากในธัญญพืชหรือข้าว ปัจจุบันพบว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่แพ้โปรตีนชนิดนี้ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเสีย อ่อนเพลีย หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นควินัวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนแพ้กลูเตน

 

3. เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร
ใน quinoa 1 ถ้วยจะมีปริมาณเส้นใยอาหารอยู่ประมาณ 5 กรัม และส่วนใหญ่เส้นใยที่พบในควินัวนั้นเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหาร การมีเส้นใยไม่ละลายน้ำอยู่เป็นจำนวนมากนั้น จะทำให้เรารู้สึกอิ่มแน่นท้องเหมาะสำหรับกับท่านที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

 

4. บำรุงหัวใจ
ควินัว 1 ถ้วยจะมีปริมาณไขมันอยู่เพียง 4 กรัม และยังไม่มีไขมันทรานส์ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ร้อยละ 25 ของไขมันที่พบใน Quinoa เป็นกรดโอเลอิกซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และร้อยละ 8 เป็นกรดอัลฟาไลโนเลนิซึ่งอยู่ในประเภทของโอเมก้า 3 ที่พบในพืช ในปัจจุบันพบว่ากรดอัลฟาไลโนเลนิ (ALA) ชนิดนี้สามารถลดอัตราเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต ทั้งยังเป็น

 

5. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ใน Quinoa มีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดพิเศษที่เรียกว่า flavonoids อยู่เป็นจำนวนมาก สารต้านอนุมูลอิสระตัวนี้ได้เริ่มรับการศึกษาในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 ซึ่งผู้เชียวชาญคาดการณ์ว่า ควินัวอาจมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุนและโรคเบาหวานได้

 

6. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง (SuperFood)
Quinoa เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก เช่น แมกนีเซีย ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียมและสังกะสี เป็นต้น ซึ่งเมื่อเทียบกับธัญพืชอื่นๆแล้ว คิวนัวมีปริมาณของแมกนีเซียมสูงกว่ามาก จากการวิจัยพบว่า 80 เปอร์เซ็นของผู้ที่ขาดแมกนีเซียมจะส่งผลให้ปวดขาเรื้อรัง ปวดกล้ามเนื้อ และนอนไม่หลับ

 

7. ลดน้ำหนัก
เนื่องจาก Quinoa มีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำและโปรตีนสูง สามารถช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มแน่นท้อง จากงานศึกษาพบว่า ควินัวอาจมีสารที่ส่งผลต่อการกระงานของฮอร์โมนที่มีบทบาทในการอยากอาหาร การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยและโปรตีนสูงสามารถช่วยชะลออัตราอาหารที่ออกจากกระเพาะอาหาร และนำไปสู่การลดลงของปริมาณแคลอรี่ ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักของร่างกายในระยะยาว

 

8. ป้องกันโรคมะเร็ง
Quinoa อุดมไปด้วย Quercetin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ flavonoids ที่พบในพืช จาการศึกษาพบว่า สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นๆได้หลายชนิด

 

9. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน
ปริมาณเส้นใยสูงในคลินัวอาจจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 การศึกษาพบว่า การบริโภคธัญพืชชนิดนี้ 2 ถ้วยต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึฃ 21 เปอร์เซ็น และ Quercetin ที่พบในคลินัว นักวิจัยเชื่อว่ามีความสามารถในการลดการอักเสบและช่วยปรับปรุงการตอบสนองต่ออินซูลินโดยรวม

 

10. ร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัย
ควินัวเป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ แร่ธาตุ วิตามิน กรดไขมันและสารต้านอนุมูลอิสระที่พบปริมาณมากในควินัว มีบทบาทสำคัณในการปกป้องและปรับปรุงเยื่อหุ้มเซลล์ต่างๆในร่างกาย รวมทั้งในการทำงานของเซลล์ประสาทสมอง