ควินัวช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

ควินัวแท้จริงแล้วมีคุณสมบัติเหมือนผักมากกว่าข้าว แต่ในประเทศไทยมักเรียกกันว่า ข้าวควินัว เพราะนิยมนำมาประกอบอาหารโดยวิธีหุง เดิมควินัวมีถิ่นกำเนิดอยู่ทางอเมริกาใต้และได้ถูกใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารของชาวพื้นเมืองมานานหลายศตวรรษ ความจริงแล้วควินัวมีคุณสมบัติและองค์ปรดอบไกล้เคียงกับผักขมและผักคะน้า ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับท่านที่ต้องการลดน้ำหนัก ควินัวถือได้ว่าเป็นตัวช่วยอย่างดี โดยเหตุผล 3 หลักการรักษาสมดุลน้ำหนักร่างกายของควินัว มีดังนี้

 

1. วิตามิน
เมล็ดควินัวอุดมไปด้วย กรดอะมิโน 8 ชนิด และวิตามินต่างๆ เช่น แมกนีเซียมและแคลเซียม ควินัวยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 สูง แร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้มีความจำเป็นต่อการผลิตพลังงานและช่วยลดน้ำหนัก หากคุณขาดวิตามินบีร่างกายจะไม่สามารถสังเคราะห์สารอาหารได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญช้าลง และการลดน้ำหนักจึงทำได้ยาก

 

2. อยู่ท้อง
ในควินัวมีปริมาณของเส้นใยอาหารและโปรตีนสูง โปรตีนและเส้นใยที่พบในควินัวนี้ สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและแน่นท้องเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นประโยชน์มากอย่างสำหรับท่านที่ทานมังสวิรัติหรือพยายามลดน้ำหนัก และเส้นใยอาหารจะไปจับตัวกับไขมันและคอเลสเตอรอลที่ร่างกายไม่ได้ใช้งานและขับออกมา นอกจากควินัวจะสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักแล้ว เส้นใยที่พบในควินัวยังช่วยลดคราบจุลินทรีย์ตามผนังหลอดเลือดของคุณ ที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

3. น้ำตาลน้อย
ควินัวมีค่าดัชนีน้ำตาล หรือ glycemic index อยู่ในระดับต่ำ ดัชนีน้ำตาลนี้แสดงให้เห็นว่า คาร์โบไฮเดรตมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอย่างไร การที่มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับต่ำนั้น หมายความว่า น้ำตาลจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ ทำให้มีความปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและยังรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือดของคุณ ทำให้ร่างกายไม่ต้องการน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตมากขึ้น หากน้ำตาลในเลือดเกิดไม่สมดุล จะทำให้เกิดภาวะอยากทานอาหารหรือขนมนั่นเอง ควินัวมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 35 ซึ่งค่อนข้างต่ำคล้ายๆกับผักทั่วไป