ข้อมูลควินัว

ควินัวมีสายพันธุ์อยู่ทั่วโลกมากกว่า 1,800 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตได้ดีและนิยมนำมาเพาะปลูกมีประมาณ 120 สายพันธุ์ สีของเมล็ดควินัวก็จะแตกต่างกันออกไปตามท้องที่ที่ทำการเพาะปลูก สีที่พบมีตั้งแต่ สีดำ สีเทา สีชมพู สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีส้มและสีม่วง อย่างไรก็ตาม ควินัวที่เป็นที่นิยมมีแค่ 3 สีเท่านั้นคือ สีแดง สีดำและสีขาว
ควินัวแท้จริงแล้วมีคุณสมบัติเหมือนผักมากกว่าข้าว แต่ในประเทศไทยมักเรียกกันว่า ข้าวควินัว เพราะนิยมนำมาประกอบอาหารโดยวิธีหุง เดิมควินัวมีถิ่นกำเนิดอยู่ทางอเมริกาใต้และได้ถูกใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารของชาวพื้นเมืองมานานหลายศตวรรษ
สำหรับท่านที่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะเลือกควิแบบผงหรือแบบเมล็ดดี วันนี้เรามีข้อมูลเปรียบเทียบแสดงความแตกต่างระหว่างควินัวทั้ง 2 ชนิด เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของท่าน โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้
ปัจจุบันนี้นับว่าโภชนาการมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผู้สูงอายุ โภชนาการที่ดีจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่ปัญหาทุพโภชนาการ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ปัญหาเหล่านี้เด่นชัดมากในผู้สูงอายุ
ควินัวเปรียบได้กับข้าวจะให้คาร์โบไฮเดรตสูง และโปรตีนหลายชนิด เหมาะกับ เด็ก ผู้ออกกำลังกาย ควินัวยังใช้เป็นอาหารสำหรับนักบินอวกาศอีกด้วย ส่วนเมล็ดเจีย เปรียบกับเม็ดแมงลัก มีเส้นใยสูงเหมาะแก่ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
ควินัวเป็นธัญพืชที่มีอายุเก่าแก่ถึง 7,000 ปี มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณพื้นที่ภูเขาของทวีปอเมริกาใต้ ธัญพืชชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ควินัวอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด
ถึงแม้เวลาจะผ่านไปเป็นพันปี แต่ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา Quinoa ได้รับความนิยมและความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ในปี 1982 ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกประกาศแนะนำให้รัฐโคโลราโดปลูกพืชชนิดนี้ เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากใน ยุโรป ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่นและจีน