ควินัวเหมาะสำหรับใคร

ควินัวเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ใส่ใจสุขภาพ เนื่องจากควินัวมีสารอาหารที่ที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน แถมยังมีเส้นใยอาการสูง และน้ำตาลน้อย โดยเราจะอธิบายคุณประโยชน์ของควินัวต่อกลุ่มบุคคลต่างๆโดยละเอียด ตามข้อมูลด้านล่างนี้
 

1. ผู้ที่กำลังตังครรภ์และคุณแม่ที่ให้นมลูก

ควินัวมีสารอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์ ผู้ที่กำลังตังครรภ์ และคุณแม่ที่ให้นมลูก ดังนี้

 1. มีกรดอมิโนที่จำเป็นสำหรับทารกในครรภ์
 2. แหล่งรวมแร่ธาตุต่างๆเช่น Iron, Manganese, Magnesium, Calcium, Potassium, Zinc, Copper and Selenium
 3. อุดมไปด้วยวิตามิน E และ Bs รวมถึง Folate และ Riboflavin ซึ่งFolate จะช่วยร่างกายในการสร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการควบคุมการทำงานของสมอง และยังมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ ผู้หญิงจะมีความต้องการของร่างกายเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นสตรีมีครรภ์จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานอาหารที่มีFolate
 4. มีไฟเบอร์ ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูกระหว่างการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ prebiotic fiber ยังช่วยในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในสำไส้และลดยีสต์ที่ก่อให้เกิดโรค
 5. อุดมไปด้วย Bioactives เช่น Antioxidants, Phytosterols, Phytoecdysteroids, Phenolics, Betalains and Glycine betaine.

 

2. ผู้สูงอายุ

ปัจจุบันนี้นับว่าโภชนาการมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผู้สูงอายุ โภชนาการที่ดีจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่ปัญหาทุพโภชนาการ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ปัญหาเหล่านี้เด่นชัดมากในผู้สูงอายุ เนื่องจากเขาไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายและมีปัญหาการเจ็บป่วย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีต่อสุขภาพจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ต่อการเข้าสู่วัยชราอย่างมีสุขภาพดี
 
ควินัวอาหารซุปเปอร์ฟูดส์ ถือเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ตอบสนองผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดี นอกจากจะมีแร่ธาตุ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่างๆครบถ้วนแล้ว ยังย่อยง่าย และที่สำคัญยังเป็นอาหารที่มีค่า GI ต่ำสามารถช่วยลดการตอบสนองของน้ำตาลในเลือดได้ จึงเหมาะกับผู้ที่ใส่ใจระบบน้ำตาลกลูโคสในเลือด เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน รวมถึงนี้ควินัวมี fiber ที่เป็น prebiotic ทำให้มีแบคทีเรียที่มีประโชยน์ในลำไส้ทำให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดี จะให้อุจจาระนิ่ม และถ่ายได้บ่อยขึ้น
 
 

3. ผู้ที่ออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก

ความอ้วนอีกปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของคนบนโลกใบนี้ มีผู้คนมากมายต้องการออกออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก จากการทดลองในหนูพบว่า ควินัวมีสารที่สามารถต่อต้านกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความอ้วนในร่างกาย นอกจากนี้ยังใช้เป็นอาหารเสริมและป้องกันความอ้วน รวมถึงหยุดยั้งการทำงานของสารที่ก่อให้เกิดความอ้วน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารมากมายและBioactive จึงสามารถชดเชยการสูญเสียเหงื่อในระหว่างการออกกำลังกาย ที่สำคัญยังมีสาร Ecdysteroids ที่ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ในส่วนต่างๆ มีสารที่ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อเช่น Omega-3 fatty acid และ ALA และสามารถให้พลังงานนานเนื่องจากมีค่าGIต่ำจึงถูกย่อยได้อย่างช้าๆ ดังนั้นจึงปล่อยพลังงานในร่างกายอย่างสมดุลและต่อเนื่อง
 
ควินัวเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ, GI ต่ำ, อุดมไปด้วย Fiber, Protein, Vitamins and Minerals รวมถึง Ecdysteroids ที่ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และน้ำตาล ดีต่อตับและระบบลำไส้ ดังนั้นการรับประทานควินัวเป็นประจำจึงสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักและสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
 
 

4. ประโยชน์อื่นๆ

ช่วยในการนอนหลับ เนื่องจากในควินัวมีสาร

 • Free Tryptophan : ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด
 • Magnesium : ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
 • Lysine : ช่วยให้หลับฝันดี
 • Lignans : สำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือนเพื่อให้หลับสบาย

เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ ควินัวมีสารที่ช่วยลด LDL คอเรสเตอรอล ในขณะที่ HDL คอเรสเตอรอคงเดิม ช่วยลดความเครียดและ ลดความดันเลือด มีสารantioxidant ที่ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง จากการศึกษาในผู่ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ พบว่า

 • 56.7% พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
 • 42.2% พบว่าน้ำหนักตัวลดลง
 • 40.7% พบว่าความดันเลือดลดลง